วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

Health

โครงงานสุขศึกษา
เรื่อง  การทำน้ำยาซักผ้าจากมะกรูด

 
บทคัดย่อ


ที่มาและความสำคัญ
            เนื่องจากในหมู่บ้านของเรามีมะกรูดที่เน่าเสียมากเพราะต้นมะกรูดออกผลมากและจากการสังเกตการณ์ทำอาหารในครัวเรือน  ส่วนใหญ่จะใช้มะนาวในการทำอาหาร  เราจึงนำมะกรูดมาทำการทดลองเผื่อในอนาคตเราอาจมีน้ำยาซักผ้าวางขาบในท้องตลอดทั่วไป

วัตถุประสงค์
   1.เพื่อหาค่า PH ของน้ำยาซักผ้าจากน้ำมะกรูด
   2.เพื่อหาว่าน้ำยาซักผ้าจากมะกรูดมีความเป็นกรด หรือเบส
ประโยชน์ที่คาดว่าจะไดรับ
      1.เราสามารถรู้คุณสมบัติของมะกรูดว่ามีความสามารถขจัดสิ่งสกปรกในเนื้อผ้าเทียบเท่ากับผงซักผ้าในท้องตลาด
      2.ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ
      3.ตระหนักถึงคุณค่าของพืชผักสวนครัวว่าเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง
ขอบเขตการศึกษา
       ณ บ้านเลขที่ 553 ม.12   ต.บุ่ง  อ.เมือง  จ.อำนาจเจริญ   37000
สมมุติฐาน
               การทำโครงงานเรื่อง การทำน้ำยาซักผ้าจากมะกรูด เพื่อทราบว่ามะกรูดมีค่าPHเท่าไรและความเป็นกรดเบสเท่าใด และสามารถนำมาทำน้ำยาซักผ้าได้ประสิทธิภาพเทียบเท่าผงซักผ้าทั่วไป



เอกสารประกอบ
    
     เนื่องจากมะกรูดเป็นผักสวนครัวที่หาได้ง่าย และที่สำคัญเป็นผักที่เหลือใช้ในครัวเรือน  และมีประโยชน์หลายด้าน  เพราะมะกรูดมีความเปรี้ยวคนสมัยก่อนใช้มะกรูดมาถูมือที่ติดสารเคมีบางชนิด  เราจึงคิดที่จะนำมะกรูดมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เราจึงนำมะกรูดมาทำน้ำยาซักผ้า



 วิธีดำเนินการโครงงาน


อุปกรณ์และวัตถุดิบ
1.  N 70 (สารทำให้เกิดฟอง)                               1   ก.ก
2.  น้ำมะกรูดต้ม                                             3   ก.ก
3.  น้ำด่าง                                                      5   ก.ก
4.  เกลือ                                                       1   ก.ก
5.  น้ำสะอาด                                                   3  ก.ก
6.  ถังก้นเรียบ                                                  1  ก.ก
7.  ไม้พายุ                                                       1   ก.ก
8.  หัวเชื้อน้ำหอมแพนทีน                                    10   ก.ก

ขั้นตอนและวิธีการดำเนินการ
1.  เตรียมน้ำด่างโดยใช้ขี้เถ้า  2  ก.ก  ละลายน้ำ  5  ก.ก  คนให้เข้ากันทิ้งไว้  3-5  วัน
     จะได้น้ำด่างใสๆนำไปใช้ได้
2.  เตรียมน้ำเกลือ โดยนำเกลือ  1  ก.ก  ละลายน้ำสะอาด ก.ก. ก็จะได้น้ำเกลือ
3.  น้ำ  N 70 1 ก.ก เทใส่ถังกวนให้ N 70 เป็นครีมขาวโดยกวนไปทางเดียวกันเมื่อ
     เป็นครีมขาวอ่อนๆเทน้ำเกลือลงจำนวน  1  ก.ก  จนเป็นเนื้อเดียวกัน  และเทน้ำเกลือ         
     ส่วนที่เหลือจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.  เทน้ำด่าง  น้ำมะกรูด  ลงในถัง  N 70 ที่เตรียมไว้แล้วกวนต่อไปจนเป็นเนื้อเดียวกัน
5.  ใส่หัวเชื้อน้ำหอม ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
6.  ทิ้งไว้ให้ฟองยุบ  แล้วนำไปใช้ได้เลย



ขั้นตอนการทดลอง

นำถุงเท้าไปแช่โคลนให้มีความสกปรกเท่ากัน
กะละมังที่ ผงซักฟอกบรีส                      กะละมังที่ น้ำยาซักผ้า
เติมน้ำสะอาด  500  ML                            เติมน้ำสะอาด 500 ML     
ผงซักผ้า   30   ML               น้ำยาซักผ้า 30 ML
ถุงเท้ามีความสกปรกเท่ากัน                        ถุงเท้ามีความสกปรกเท่ากัน
           
สรุปผลการทดลอง
  
   จากการที่เราทำการทดลอง พบว่า น้ำยาซักผ้ามีความเป็นกรดอ่อนๆ  มีค่า PHประมาณ 8  แล้วทำการทดลองซักผ้า กับถุงเท้านักเรียน โดยถุงเท้านักเรียนซึ่งมีความสกปรกเท่าๆกัน เติมน้ำเท่ากัน และปริมาณน้ำยาเท่ากัน แล้วทำการขยี้ด้วยแรงที่เท่ากันเป็นเวลา นาที ผลออกมาถุงเท้าที่ซักด้วยน้ำยาซักผ้าจากมะกรูดมีความสะอาดกว่าผงซักฟอก แต่ผงซักฟอกทำให้ผ้ามีความนุ่มกว่าน้ำยาซักผ้าจากมะกรูดเล็กน้อย ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าน้ำยาซักผ้าจากมะกรูดมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับผงซักฟอกทั่วไปในท้องตลาด




รูปภาพประกอบโครงงาน











โครงงานเรื่อง น้ำยาซักผ้าจากมะกรูด นี้จัดทำขึ้นเพื่อต้องการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับความเป็นกรดของน้ำมะกรูด ที่สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกได้ดีพอๆ กับน้ำยาซักผ้าที่มีสารเคมีหรือไม่ ต้นทุนต่ำและไม่มีสารตกค้าง เพราะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ อย่างน้ำมะกรูด น้ำด่าง น้ำเกลือ และหัวเชื้อน้ำยา โดยมีขั้นตอนการศึกษาค้นคว้า โดยนำหัวเชื้อลงไปกวนในถังโดยใช้ไม้กวนไปทางเดิม ห้ามกวนสวนทาง และใส่น้ำมะกรูด น้ำด่าง น้ำเกลือ ลงไปทีละนิดสลับกัน จนหมดกวนซักพักทิ้งไว้ และเมื่อนำไปล้างจานจะเกิดผลอย่างไร ผลปรากฏว่า เมื่อนำไปล้างจานจะสะอาดพอๆกับน้ำยาล้างจานที่มีสารเคมี มีต้นทุนที่ต่ำกว่า สามารถทำใช้เองได้ภายในบ้าน ทำให้ประหยัดค่าใช่จ่ายภายในบ้านด้วยโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น